5DIEU - Được đánh giá là thời điểm thị trường BĐS bắt đầu phục hồi, năm 2014 vừa qua là một năm nhộn nhịp trong hoạt động M&A với những "ông chủ mới" đã rót vốn đầu tư vào những dự án đang bị ngưng thi công mà các "ông chủ cũ" đang sở hữu không còn khả năng triển khai tiếp do gặp khó khăn về nhiều mặt. Những dự án sau khi được tái sinh đều đã đạt tỷ lệ tiêu thị rất tốt khi nhắm đến phân khúc trung bình khá với mức giá bán vừa phải từ 15 - 20 triệu/m2.


Năm 2014, thị trường ghi nhận sự gia tăng mối quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đối với việc chuyển nhượng các dự án tại Việt Nam cũng như số lượng những thương vụ được chốt. Thực tế, từ 2 – 3 năm trước, các nhà đầu tư đã rất quan tâm tới M&A khi thị trường rơi vào trầm lắng, khó khăn, nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng triển khai tiếp dự án. Do đó, để diễn ra một thương vụ phải có thời gian hai bên mua bán gặp gỡ, thảo luận, đàm phán với nhau và việc này có thể kéo dài rất nhiều năm. Cho nên, giai đoạn năm 2014 – 2015 là kết quả của hàng loạt cuộc thương thảo dài từ trước và là thời điểm mà bên mua và bên bán cảm thấy đã đến lúc tiến hành thương vụ theo đúng chiến lược.

Trong năm 2014, các nhà đầu tư trong trong nước đã tiên phong trong việc thu gom dự án. Những doanh nghiệp Việt có tiềm lực thật sự đã xuất hiện đúng lúc, nắm bắt cơ hội và tận dụng thời điểm để sở hữu các dự án có giá trị tiềm năng tốt. Dự đoán năm 2015, các nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục việc săn lùng các dự án, còn về phần các nhà đầu tư nước ngoài cũng chỉ mới dừng ở mức độ để ý và quan sát nhiều hơn so với trước kia. Do đó, trong năm nay, khi thị trường vào chu kỳ mới, các hoạt động M&A sẽ trở nên thực sự sôi động. Cơ hội sẽ được chia đều nhưng chắc chắn “cuộc chơi chỉ dành cho những ai có nhiều tiền hơn”.

Dưới đây là 5 dự án M&A đáng chú ý nhất trong năm 2014 vừa qua, theo đánh giá của 5DIEU.

1. Topaz City

Topaz City (tên gọi cũ là Elys Garden) được tập đoàn Đất Xanh hợp tác phát triển cùng Công ty Vạn Thái, khi được mở bán vào trung tuần tháng 10 đã nhận được sự quan tâm lớn của thị trường do mức giá bán rất cạnh tranh. Sau 2 đợt mở bán block B1 và B2, cho tới hiện tại đã tiêu thụ được 533/546 căn, còn block A2 chuẩn bị được mở bán đã có 221 khách hàng đăng ký giữ chỗ.

2. Chuỗi căn hộ 8x của Hưng Thịnh Corp

Nhắc đến Hưng Thịnh, chắc hẳn mọi người đều nhớ đến chuỗi căn hộ 8x mà nổi bật nhất chắc hẳn là dự án 8x Đầm Sen8x Plus Trường Chinh. Theo thông tin 5DIEU tìm hiểu, 8x Đầm Sen được Hưng Thịnh mua lại của Đại Thành (tên cũ là Hiệp Tân Plaza) còn 8x Plus Trường Chinh mua lại của Thọ Nam Sang (tên cũ là chung cư Thọ Nam Sang). Hiện toàn bộ số căn hộ được mở bán thuộc 2 dự án trên đều đã được tiêu thụ hết và trên thị trường thứ cấp đã xuất hiện những căn hộ được rao bán lại với mức chênh lệch từ 30 - 50 triệu/căn.

3. River Gate

Tập đoàn Novaland đã có một năm thâu tóm hàng loạt dự án trên khắp địa bàn thành phố, trong đó River Gate (tên cũ là Sun City Plaza thuộc sở hữu của Công ty BĐS Thanh Niên) là dự án có quy mô lớn nhất vừa được giới thiệu và mở bán vào tháng 11. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ hình thành nên một khu trung tâm thương mại lớn nhất quận 4 là Saigon Retail Center và các loại căn hộ dạng office-tel đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường.

4. An Gia Star

Sau khi mua lại và phát triển dự án An Gia Garden (tên cũ là chung cư Vạn Gia Phúc) từ Công ty Nakyco, An Gia Investment tiếp tục mua lại dự án chung cư Tân Mai giai đoạn 2 từ Công ty Tân Bình ICC và đổi tên thành An Gia Star. Vào ngày 10/1/2015 vừa qua, dự án đã chính thức mở bán giai đoạn 1 với 100% căn hộ đã được khách hàng đặt mua.

5. City Gate Towers

Creed Group đã đầu tư hơn 600 tỷ đồng vào dự án City Gate Towers thông qua việc mua trái phiếu dự án từ CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy. Dự án ngay lập tức được tái khởi động với việc tung bán thành công đợt 1 bao gồm 250 căn hộ tại thời điểm cuối năm 2014, giúp cho thị trường nhà ở phân khúc trung bình - khá thêm phần sôi động hơn.

Bên cạnh những dự án ở trên, bạn đọc có thể cho ý kiến thêm về những dự án khác đáng chú ý trong năm vừa qua tại phần comment bên dưới. Mong nhận được nhiều đóng góp bình luận thêm từ các bạn.